Thiết kế website trọn gói

Bản tin

Lịch (Âm - Dương)

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterOnline86

Biến đổi khí hậu...

PDF.InEmail

Những thay đổi về các yếu tố khí hậu đang tác động tiêu cực tới tài nguyên nước, gia tăng các dòng chảy kiệt cùng các đợt lũ hàng năm. Như vậy, theo Viện Chiến lược,

Chính sách TN&MT, trên cả hai sông lớn, các biến đổi âm nhiều hơn đối với dòng chảy năm và dòng chảy kiệt; biến đổi dương nhiều hơn đối với dòng chảy lũ. Trên các sông vừa và nhỏ khác, Như vậy, theo Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, trên cả hai sông lớn, các biến đổi âm nhiều hơn đối với dòng chảy năm và dòng chảy kiệt; biến đổi dương nhiều hơn đối với dòng chảy lũ. Trên các sông vừa và nhỏ khác, dòng chảy năm có thể giảm đi và cũng có thể tăng lên ở mức độ tương tự hoặc nhiều hơn. Điều đó cũng có nghĩa là, sự khắc nghiệt ngày càng gia tăng đối với nguồn tài nguyên nước của Việt Nam. Và những cảnh báo này không còn là quá sớm cho những kế hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc: Nguy cơ gia tăng cường độ hạn hán

 

Với sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết, các dự báo đã chỉ ra rằng, tại khu vực vùng núi Tấy Bắc và Đông Bắc lượng mưa trong thời gian tới vào mùa mưa sẽ nhiều hơn, còn mùa khô, tuy không nhiều lên nhưng dao động sẽ mạnh hơn. Dòng chảy trên các sông, nhất là dòng chảy kiệt có thể giảm đi mặc dù vẫn gia tăng dòng chảy lũ trong một số năm nhất định. Nguồn nước, nhất là trong mùa khô trở nên khan hiếm hơn, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất.

Sẽ có thêm các năm ở trung tâm mưa lớn như Bắc Quang, SaPa… không có lượng mưa vượt trội  các nơi khác; và các trung tâm mưa ít hơn như Sông Mã, Yên Châu, Bảo Lạc không ít mưa hơn các vùng kế cận. Đặc biệt, tính thất thường của chế độ mưa trở nên sâu sắc hơn: Các kỷ lục cao về mưa (lượng mưa ngày, lượng mưa tháng…) đều tăng lên đồng thời với việc gia tăng tần số các đợt mưa lớn diện rộng cũng như các đợt hạn hán khốc liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ở vùng Đông Bắc, mưa phùn tiếp tục giảm đi vào các tháng chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa.


Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ - Mức độ tổn thương lớn

 

Nằm ở khu vực nhạy cảm, được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất đối với các BĐKH hậu, khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ phải đối mặt với sự gia tăng của bão, khô hạn và nhiều yếu tố tiêu cực khác.

Tại miền Trung, nhiệt độ trong các thập kỷ tới sẽ cao hơn, mùa gió Tây khô nóng có xu thế đến sớm và kết thúc muồn hơn. Với khu vực Tây Nguyên, mùa nóng ở các vùng núi vừa và thấp sẽ dài thêm, ngược lại, mùa lạnh sẽ thu hẹp lại. Ở miền Trung, lượng mưa phổ biến sẽ tăng lên rõ rệt tại các trung tâm mưa lớn như Kỳ Anh, Trà My, Ba Tơ… Tại khu vực này, mùa mưa vốn đã dồn vào các tháng thu đông sẽ có thể còn dồn dập hơn. Ở Nam Trung Bộ, mùa khô vẫn tiếp tục tồn tại từ tháng 12, tháng 1 cho đến tháng 8, tháng 9 (quãng thời gian hạn rất khắc nghiệt). Ở Bắc Trung Bộ, tháng 5, tháng 6 có thể trở thành các tháng khô nóng thường xuyên như ở Nam Trung Bộ. Mưa phùn cũng trở nên hiếm hoi hơn. Tại Tây nguyên, các trung tâm mưa lớn như Bảo Lộc hay mưa bé như Ayunpa vẫn tiếp tục là những nơi mưa nhiều nhất hoặc ít nhất hàng năm, nhưng tính bất ổn định trong chế độ mưa sẽ tăng lên. Tình trạng hạn hán cũng sẽ gia tăng vào nửa cuối mùa đông với mức độ ngày càng gay gắt hơn.

Với khu vực Nam Bộ, nhất là với vùng ĐBSCL, thay đổi về thời tiết hàng năm đang trực tiếp tác động đến nguồn nước. Dòng chảy sông Mê Kông có xu thế giảm đi, chủ yếu do dòng chảy kiệt giảm. Dự báo, từ các kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thời gian tới sẽ tác động rất lớn tới các nguồn nước ở Việt Nam, đặc biệt là với hai hệ thống sông lớn là sông Hồng và sông Mê Kông.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Joomla! Template design and develop by moitruongdothihalong - http://www.moitruongdothihalong.com