Thiết kế website trọn gói

Bản tin

Lịch (Âm - Dương)

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterOnline93

Sáng kiến của Đinh Hồng Giang

 

Với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc, tiết kiệm chi phí, anh Đinh Hồng Giang, Tổ trưởng Trạm bơm nước thải Hà Khánh, Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long (TP Hạ Long) vừa được tỉnh tuyên dương là một trong những công nhân tiên tiến, tiêu biểu năm 2017.

 

Sinh năm 1983 tại huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), sau khi học xong nghề kỹ thuật cơ điện, năm 2004 anh về công tác tại Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long. Năm 2008, anh được điều chuyển về Trạm xử lý nước thải Hà Khánh để vận hành máy bơm. Tại đây, anh Đinh Hồng Giang không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao mà còn dành thời gian để học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ bản thân. Điều đó đã giúp anh có những kiến thức chuyên môn sâu để vận hành các trạm bơm hoạt động tốt, đúng thời gian quy trình xử lý nước thải đưa ra môi trường an toàn.

 

Toàn thành phố hiện có 8 tổ bơm được đặt hầu hết ở các phường với vai trò bơm chuyển tải nước thải về Trạm để xử lý theo công nghệ vi sinh. Sau quá trình xử lý đạt yêu cầu, nước được đưa ra môi trường tự nhiên với công suất 5.500m3/ngày đêm. Tuy nhiên, quá trình vận hành các tổ bơm trong hệ thống xử lý nước thải của Trạm, anh Giang nhận thấy việc sử dụng các rơ-le điện áp có nhiều bất cập. Trước đây, Trạm đều sử dụng dòng rơ-le đặc chủng có điện áp từ 24-36V hoàn toàn nhập ngoại, khi cần sửa chữa và thay thế gặp rất nhiều khó khăn. “Khi có rơ-le hỏng, chúng tôi báo cáo Công ty tìm mua hoặc đặt ở nước ngoài để thay thế, mỗi lần như vậy phải mất từ 3-5 ngày. Rơ-le điện áp 36V nhập ngoại có giá từ 1,3-1,8 triệu đồng/chiếc; trung bình một năm Trạm phải thay thế khoảng 15 rơ-le điện áp từ 24-36V, chi phí từ  30-40 triệu đồng” - Anh Giang cho biết.

 

 

Anh Đinh Hồng Giang chỉ dẫn các rơ-le được thay thế tại tổ bơm khu vực Cầu K67, phường Cao Xanh (TP Hạ Long).

Để khắc phục tình trạng này, anh đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu thử nghiệm nhằm thay thế rơ-le nhập ngoại bằng một dòng rơ-le khác rẻ hơn, thuận tiện trong thay thế nhưng vẫn đảm bảo hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh Giang và đồng nghiệp đã chọn được một giải pháp tối ưu nhất bằng việc dùng rơ-le trung gian để chuyển nguồn từ 24V sang 220V. Rơ-le trung gian chỉ có giá 300.000 đồng/chiếc, rẻ hơn 4 lần so với rơ-le 24V nhập ngoại, lại có sẵn trên thị trường. Việc thay thế chỉ mất khoảng 30 phút. Hiện nay toàn bộ rơ-le trên tại các trạm bơm đã được thay thế mới nhằm đạt hiệu quả trong quá trình vận hành, tiết giảm chi phí lớn cho Công ty.

Anh Đinh Hồng Giang còn được Công ty khen thưởng vì có sáng kiến trong việc chuyển đổi kết cấu của bộ chân tó ba-lăng-xích dùng để nâng hạ, di chuyển các máy móc, vật nặng để thay thế sửa chữa. Bộ ba-lăng-xích có khối lượng khoảng 80kg, gồm 3 chân có chiều cao 3,5m, nên mỗi lần di chuyển phải dùng ô tô để chở, rất bất tiện. Anh Giang đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu mức độ chịu lực, kết cấu thép của bộ chân tó ba-lăng-xích. Sau đó tiến hành cắt làm đôi chân tó ba-lăng-xích và dùng khớp nối cán ren ở mỗi đầu chân để thuận lợi cho việc tháo lắp. Từ đó, việc di chuyển, tháo lắp, sửa chữa thiết bị này đã  tiện lợi hơn rất nhiều. Các bộ phận dễ dàng tháo rời, di chuyển từng bộ phận rất gọn nhẹ, lưu động nhất là tại các nơi có địa hình phức tạp mà trước đây rất khó thực hiện.

Làm tốt công tác quản lý, đóng góp các sáng kiến, nhiều năm qua anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, anh vinh dự là một trong 62 công nhân tiên tiến tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp phát động Tháng Công nhân năm 2017.

 

Dương Trường

Nguồn: baoquangninh

Joomla! Template design and develop by moitruongdothihalong - http://www.moitruongdothihalong.com